XỬ LÝ CHẤT ĐÁY KHI NUÔI TÔM VÀ CÁ

Tôm hoạt động chủ yếu là trên nền đáy ao, chất đáy tốt thì tôm sẽ phát triển tốt và chất lượng nền đáy ao sẽ thể hiện qua màu nước của ao nuôi. Đối với ao nuôi mới có chất đáy tốt thì tôm sẽ phát triển tốt nhưng qua nhiều vụ nuôi đáy ao sẽ xấu đi.

Tôm hoạt động chủ yếu là trên nền đáy ao, chất đáy tốt thì tôm sẽ phát triển tốt và chất lượng nền đáy ao sẽ thể hiện qua màu nước của ao nuôi. Đối với ao nuôi mới có chất đáy tốt thì tôm sẽ phát triển tốt nhưng qua nhiều vụ nuôi đáy ao sẽ xấu đi. Do đó quá trình cải tạo phải bón vôi các loại tùy theo chất đáy cho thích hợp.

1. Đối với những vùng nuôi có chất đáy bùn phèn:

Đáy ao loại này có tính acid mạnh nên khi cải tạo cần rửa ao nhiều lần, cày đất rải vôi để hạn chế xì phèn. Khi cấp nước phải cấp thật nhanh và giữ cho mức nước cao để ép phèn ra ngoài.

Chú ý:

- Trong quá trình rải vôi thì lượng vôi cải tạo ao phụ thuộc vào pH của đáy ao.

- Trong quá trình cải tạo độ kiềm đáy ao bị giảm do vậy cần rải bổ sung thêm OCEANIC 1 với liều lượng 5kg cho 1.600m2 .

2. Đối với những vùng nuôi có chất đáy cát và san hô.

Đối với những ao này pH đất thường lớn hơn 5.7 nên trong quá trình cải tạo không cần bón CaCO3 nhiều mà chỉ cần bón OCEANIC 1 để tăng cường hạt dưỡng chất cho đáy ao.
Trong quá trình nuôi, độ kiềm rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe và sự lột xác của tôm. Nếu độ kiềm đáy ao và độ kiềm của nước phù hợp thì tôm lột xác đồng đều trong quá trình nuôi. Trong thời gian đầu độ kiềm trong nước trung bình khoảng 80-120ppm, nếu độ kiềm không đủ thì gây màu nước sẽ khó khăn về sau. Trong quá trình nuôi độ kiềm trong nước sẽ giảm xuống vì tôm đã sử dụng trong quá trình lột xác hoặc tảo đã sử dụng trong quá trình quang hợp. Ngoài ra, trong ao nuôi nếu có ốc sinh sản càng nhiều sẽ làm cho độ kiềm trong nước thấp, tôm lột xác khó khăn và không đều thậm chí còn gây chết tôm. Nhiều trường hợp người nuôi thả giống trong ao có độ kiềm thấp hoặc ao nuôi có ốc, tôm sẽ phát triển rất chậm.

Chất đáy loại này thường khó gây màu nước:

- Mặc dù trong quá trình gây màu đã sử dụng phân N.P.K, Urê, men quá nhiều nhưng màu nước vẫn không lên màu. Sử dụng OCEANIC 1 với liều lượng 5kg cho 1000m3 và DOLOMITE với liều lượng 10kg cho 1.600m2 sử dụng 2 ngày liên tiếp. Trong trường hợp gây màu quá khó ta có thể sử dụng OCEANIC 1 với liều lượng 5kg + phân bò khô 10kg/ trộn lẫn với nhau cho vào bao tải và cột trước dàn đập, liều trên sử dụng cho 1.600m2 .

Trong trường hợp tôm lột xác không được, lột xác bị chết, lột xác không đều:

Nên thay nước 30-40%, sử dụng NEO-80 liều lượng 0.5 - 1lít cho 1.600m2 vào lúc trời nắng gắt sau khi sử dụng 6 giờ đống hồ ta dùng OCEANIC 1 hoặc OCEANIC MAG với liều lượng 5kg cho 1.000m3 và sử dụng liên tục 2 lần cách nhau 12 giờ đồng hồ.

Trong trường hợp ao nuôi có ốc:

Vào lúc 11 - 14 giờ ốc thường lên ven bờ nên bắt ốc ra khỏi ao nhiều lần cho hết ốc trong ao, sử dụng OCEANIC 1 với liều lượng 5kg cho 1.600m2 trong trường hợp để ốc trong ao lâu ngày tôm sẽ chậm phát triển.

Trong trường hợp tôm mềm sau khi lột hoặc tôm lột vỏ không được:

Sử dụng CALCIMIN với liều dùng 5-10ml cho 1kg thức ăn cho tôm ăn liên tục đồng thời kết hợp sử dụng OCEANIC 1 hoặc OCEANIC MAG với liều dùng 5kg cho 1.600m2, đồng thời trong quá trình nuôi thường xuyên sử dụng SAMSON với liều lượng 3-5gr cho 1kg thức ăn.

3. Đáy ao đất sét pha bùn:

Đối với nhưng ao này pH đất thường nằm trong khoảng 4.7 - 5.2 khi cày bừa phơi ao xong thì phải lấy nước vào, rải vôi CaCO3 với liều lượng 100kg + 5kg OCEANIC 1 cho 1.000m2 rồi lấy nước vào ao ngâm 2-3 ngày sau đó xả nước ra, phơi ao thêm 4-5 ngày cho đất cứng sau đó lấy nước vào ao nuôi 1-1.2m.

Đáy ao có bùn phèn, hoặc có phù sa nên bao bọc xung quanh bờ bằng tấm nilon để tránh bờ ao xì phèn hoặc nước trong mùa mưa chảy thấm phèn từ bờ ao xuống ao.

Đáy ao có phèn không nên phơi đáy ao quá lâu đáy ao bị nứt sẽ dễ bị xì phèn khi lấy nước vào trong ao.

Đáy ao có phèn khi muốn xử lý nước bắng Chlorine không nên rải vôi trước sẽ làm cho đáy ao xì phèn nặng hơn.

Khi cấp nước vào ao phải cấp nhanh và cao hơn nước ở ngoài.

Nguồn: Kim Nguyên Bảo

XỬ LÝ CHẤT ĐÁY KHI NUÔI TÔM VÀ CÁ


Bình luận của bạn
*
*
 Captcha
LỰA CHỌN TÔM GIỐNG THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

LỰA CHỌN TÔM GIỐNG THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Tôm thả có tỷ lệ sống thấp và không đồng đều, tôm phát triển chậm thường sẽ thấy trong tất cả các khu vực nuôi, nguyên nhân có thể do virus MBV và HPV. Hai Virus này có trong gan tôm làm cho sự chuyển hóa phát triển của tôm kém. Khi đi kiểm tra tôm tại trại thì nên kiểm tra như sau.

QUI TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI TÔM SẠCH BỀN VỮNG

QUI TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI TÔM SẠCH BỀN VỮNG

Sau khi diệt giáp xác và khử độc kim loại nặng bằng EDTA hoặc trung hoà lượng Chlorine dư bằng Natrithiosunphate.Trước khi thả giống 15 ngày cần chuẩn bị các bước sau đây:

MỘT SỐ BỆNH KHI NUÔI TÔM SÚ

MỘT SỐ BỆNH KHI NUÔI TÔM SÚ

Trên các ao theo dõi, có 4 nhóm bệnh xuất hiện trong giai đoạn này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất tôm nuôi.

- Bệnh MBV: tôm nhiễm MBV ở các mức độ khác nhau với tần suất khá cao (>50% số ao). Tuy nhiên, nhìn chung tôm bị nhiễm MBV chỉ ở mức nhẹ và tập trung chủ yếu ở các ao cũ tại khu nuôi tập trung.

Đối tác
Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM-DV KIM NGUYÊN BẢO

 Trụ sở: Số 57 đường 26/3, Khu phố 8, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân, TP.HCM 

 ĐT: (028) 2217 5945 - 2246 2806 - Fax: (028) 3847 3563

 Email: tiennam@kimnguyenbao.com - info@kimnguyenbao.com

 Website: www.kimnguyenbao.com   - Thuocthuysannhapkhau.com

Fanpage

© Copyright 2017 Kimnguyenbao.com, all rights reserved.

Loading...